Rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường

rác thải nhựa giết sinh vật biển

Thống kê Rác thải nhựa

Tác động lớn của rác thải nhựa đối với môi trường là phải mất nhiều năm để chúng phân hủy. Ngoài ra, các chất độc hại được giải phóng vào đất khi túi ni lông bị hư hỏng dưới ánh sáng mặt trời và nếu túi ni lông bị đốt cháy, chúng sẽ giải phóng một chất độc hại vào không khí gây ô nhiễm không khí xung quanh. Simons (2005) cho rằng, do sự tích tụ không được kiểm soát của các hợp chất gây ung thư, việc sử dụng túi nhựa có thể cho phép xâm nhập vào các bệnh ung thư. Túi ni lông được vứt bừa bãi vào các bãi chôn lấp trên toàn thế giới, chiếm hàng tấn hecta đất và thải ra khí mêtan và carbon dioxide nguy hiểm cũng như nước rỉ rác có độc tính cao từ những bãi rác này trong giai đoạn phân hủy của chúng

Sau đây là 1 số thống kê của rác thải nhựa đối với môi tường:

thống kê rác thải nhựa

Nhựa có mặt khắp nơi

Các mảnh vụn nhựa được tìm thấy hoàn toàn ở khắp mọi nơi, từ Bắc Cực đến Nam Cực. Nó làm tắc nghẽn cống rãnh đường phố ở các thành phố của chúng ta; nó rải rác các khu cắm trại và công viên quốc gia, và thậm chí còn chất đống trên đỉnh Everest ( liên kết ). Nhưng cảm ơn dòng chảy, và sự yêu thích của chúng tôi khi trực tiếp đổ rác của chúng tôi xuống sông hoặc hồ gần nhất, nhựa đang ngày càng phổ biến trong các đại dương trên thế giới.

Hàng núi rác nhựa đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên các đại dương trên thế giới, từ một trong những vết bẩn xa nhất trên hành tinh, Đảo Henderson, một đảo san hô nhỏ không có người sinh sống ở giữa Thái Bình Dương (tham khảo ), đến nơi sâu nhất trên Trái đất , Rãnh Mariana ( ref ), giảm mạnh xuống độ sâu 10.994 mét (36.070 feet) dưới mực nước biển. Như đàn vịt cao su thoát xác đó đã chứng minh, nhựa trôi nổi thậm chí còn tạo thành những “mảng rác” khổng lồ cuộn xoáy từ từ ở giữa Thái Bình Dương, cách xa đất liền hàng nghìn km.

bãi rác ngoài tự nhiên

Nhưng không chỉ trôi nổi trong cột nước, rác nhựa được tìm thấy trong ruột của hơn 90% loài chim biển trên thế giới ( ref ), trong dạ dày của hơn một nửa số rùa biển trên thế giới ( ref ), và nó thậm chí còn nghẹt thở sự sống của cá voi ( ref ). Với tốc độ tích tụ nhựa trong các đại dương của hành tinh, người ta dự đoán rằng, vào năm 2050, khối lượng nhựa trong các đại dương trên thế giới sẽ vượt quá khối lượng của tất cả các loài cá sống ở đó

xem thêm: túi giấy đựng rác

Chất dẻo là một trong những sản phẩm chính của quá trình fracking

Chúng ta đã biết rằng nứt nẻ có hại cho hành tinh – nó gây ô nhiễm nước, đất và không khí với các chất độc, nó tạo ra các hốc ngầm sụp xuống thành hố sụt và nó làm tăng áp lực trong các thành tạo đá ngầm, làm chúng mất ổn định và dẫn đến động đất, thậm chí ở những nơi nơi mà động đất là không phổ biến. Thêm một sự xúc phạm đến thương tích, một trong những sản phẩm chính của fracking là … nhựa. Về cơ bản, nhiên liệu hóa thạch được loại bỏ từ đá phiến sét và các thành tạo đá khác được biến thành các hạt nhựa được sử dụng để sản xuất ngày càng nhiều chất dẻo, chất dẻo dễ bị loại bỏ, chất dẻo thường được thiết kế để sử dụng một lần.

Bạn có thể không biết rằng các nhà sản xuất nhựa rất nguy hiểm cho môi trường, cho động vật hoang dã và cho cả con người theo những cách khác. Ví dụ, tập đoàn công nghiệp hóa chất khổng lồ của Anh, Ineos , có 75 cơ sở sản xuất ở 22 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ. Ngoài việc góp phần làm tăng thêm hàng núi rác nhựa, các cơ sở của Ineos có thể tự hào về một kỷ lục ấn tượng – và ngày càng tăng – về các vụ cháy, nổ và rò rỉ hóa chất.

“Cơ sở Ineos ở Cologne, Đức là nơi xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn vào năm 2008, và đã có một loạt các vụ tai nạn nghiêm trọng ở những nơi khác – một vụ rò rỉ dầu lớn ở Na Uy, một số vụ rò rỉ hóa chất ở Pháp, những tranh cãi kéo dài. trên hóa bán phá giá tại Ý, và việc phát hành các khí độc hại dẫn đến các bệnh viện công nhân tại Bỉ “, theo một báo cáo ( ref ) được viết bởi Thực phẩm và nước dõi và Thực phẩm và nước Châu Âu .

Nhựa giết sinh vật biển

Trong vài tháng gần đây, những tác động đối với động vật hoang dã do ăn hoặc bị vướng vào mảnh vụn nhựa đã được báo cáo rộng rãi và thường xuyên hơn bao giờ hết, dẫn đến sự phản đối và phản đối kịch liệt của công chúng.

rác thải giết sinh vật biển

Những sự kiện bi thảm này không có gì đáng ngạc nhiên: ước tính có khoảng 270.000 tấn nhựa trôi qua các vùng biển trên thế giới, nơi nó đe dọa 700 loài sinh vật biển với sự hiện diện của nó (tham khảo ). Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhựa đóng một vai trò trong việc gia tăng tỷ lệ tuyệt chủng của các loài.

Nhưng việc vướng hoặc nằm trong đường tiêu hóa của một nạn nhân không may, như cá voi và các loài động vật có vú biển khác, chim, rùa biển và cá, không phải là cuối cùng, bởi vì nhựa không phân hủy sinh học, cũng không tiêu hóa được. Thay vào đó, rác thải nhựa – các mảnh nhựa lớn vỡ thành các mảnh nhỏ hơn, dễ dàng cho nhiều loài động vật khác tiêu thụ. Ăn đồ nhựa dẫn đến suy dinh dưỡng, tắc nghẽn đường ruột, hoặc ngộ độc chậm do các hóa chất được rửa trôi hoặc dính vào đồ nhựa.

Nó gần như thể chim biển và các động vật biển khác đang cố ý tìm kiếm nhựa và tiêu thụ chúng – nhưng tại sao? Nghiên cứu gần đây đề xuất rằng nhựa trong các đại dương bị bao phủ bởi tảo biển giải phóng hợp chất lưu huỳnh tự nhiên, dimethylsulfoniopropionate (DMSP), khi chúng chết hoặc bị hư hỏng. Hóa chất này được phát hiện bởi những con chim biển đói và các sinh vật biển khác, chúng bị thu hút bởi nó và sau đó chúng nhầm đồ nhựa với đồ ăn trưa (tham khảo ).

Ngay cả những động vật cực nhỏ, được gọi chung là động vật phù du, cũng không an toàn khi ăn phải nhựa ( ref ), điểm khác biệt duy nhất là chúng tiêu thụ những mảnh nhựa siêu nhỏ. Tương tự như việc tiêu thụ nhựa của các loài động vật lớn hơn, vi nhựa có thể dẫn đến giảm khả năng ăn, thiếu hụt năng lượng, gây thương tích hoặc chết cho động vật phù du ( ref ) – Một điều rất xấu vì động vật phù du là một phần của nền tảng thiết yếu mà toàn bộ mạng lưới thức ăn biển nằm trên đó.

Không phải tất cả nhựa đều có thể tái chế và không phải tất cả nhựa tái chế đều được tái chế

rác thải nhựa không thể tái chế

Mọi người thường bị nhầm lẫn bởi các thuật ngữ, “phân hủy” và “phân hủy sinh học” (hoặc “có thể phân hủy”). Khi chất dẻo bị chia nhỏ, điều này đơn giản có nghĩa là một miếng nhựa lớn bị giảm thành một loạt các miếng nhựa nhỏ hơn. Những mảnh nhựa nhỏ hơn này có thể được tiêu thụ bởi các động vật nhỏ hơn, nhưng vẫn không thể tiêu hóa được.

Một số ít nhựa là “có thể phân hủy” hoặc “có thể phân hủy sinh học”, có nghĩa là chúng có thể được giảm các thành phần hóa học của chúng bằng cách, chẳng hạn như phân trộn tại nhà của bạn. Các loại nhựa khác chỉ có thể được ủ thành công bởi các cơ sở công nghiệp hoặc thành phố sau khi lần đầu tiên được tách ra khỏi các loại nhựa khác, không phân hủy sinh học.

Thật không may, hầu hết mọi người đều bối rối không biết loại nhựa nào thuộc loại phân hủy sinh học này, và sự nhầm lẫn này thường rõ ràng nhất khi đối mặt với những loại nhựa không quen thuộc ở những nơi không quen thuộc. Ví dụ, những chai nước nhựa mua ở sân bay có thể phân hủy được không? Nên bỏ chúng vào thùng tái chế hay vào thùng rác thực phẩm? Thông thường, rất khó để biết, đặc biệt là vì thường có rất ít thông tin hữu ích để nhanh chóng đưa ra quyết định.

Hầu hết các loại nhựa đều tồn tại mãi mãi

Một lần nữa, như đã được chứng minh qua bộ thoát hiểm bằng cao su năm 1992, chất dẻo tồn tại ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, chẳng hạn như trôi nổi trong môi trường biển dưới ánh nắng mặt trời chói chang hoặc bị đóng băng ở Bắc Cực trong nhiều năm trước khi cuối cùng trôi đi và hạ cánh trên một bờ biển xa xôi nào đó. Vì lý do này, nhựa có thể tồn tại lâu hơn chính loài người. Chính sự bất tử rõ ràng này đã dẫn tôi đến điểm cuối cùng của tôi, đó là nhựa có thể được lựa chọn tốt.

rac phổ biến khắp mọi nơi

Nhựa có thể được sử dụng để mang lại lợi ích cho môi trường

Thật là hấp dẫn để ma hóa đồ nhựa, nhưng trên thực tế, bản thân đồ nhựa vốn không xấu xa. Nhựa làm cho cuộc sống tốt hơn và dễ dàng hơn cho chúng ta. Ví dụ, một trong những thứ đầu tiên bạn sử dụng mỗi sáng và một trong những thứ cuối cùng bạn sử dụng hàng đêm – bàn chải đánh răng – được làm bằng nhựa. Mỗi khi đến siêu thị, bạn gặp rất nhiều loại nhựa dùng để đóng gói để kéo dài độ tươi của thực phẩm, và trong bệnh viện, nhiều loại nhựa giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Trên thực tế, chính sự bất tử của nhựa đã truyền cảm hứng cho một số nhà nghiên cứu táo bạo bắt đầu suy nghĩ “bên ngoài chiếc hộp” để phát triển các cải tiến nhằm tái sử dụng các loại nhựa đã có để giảm thiểu rác thải nhựa, thậm chí có thể giảm tác động của biến đổi khí hậu. Thế nào?

Chìa khóa nằm ở cấu trúc hóa học của nhựa. Chất dẻo được làm từ các chuỗi dài – polyme – của các phân tử carbon, chẳng hạn như carbon dioxide (CO2) và mêtan (CH4). Khí mê-tan là một phân tử trong phân bò có sức mạnh gấp tám mươi lần CO2 gây ra biến đổi khí hậu. Khí CO2 được sản xuất bằng cách đốt mọi thứ tự nhiên, giống như xăng, dầu, gỗ hoặc nhựa, và vì lý do này, chúng tôi sản xuất xa CO2 hơn metan, vì vậy những tác động tích lũy của tất cả những gì CO2 là nhiều hơn so với các khí mêtan. Về cơ bản, nếu chúng ta có thể loại bỏ vĩnh viễn một phần khí CO2 hoặc CH4 khỏi khí quyển bằng cách cô lập chúng thành chất dẻo, chúng ta sẽ ngăn chặn hiệu quả những khí này gây ra thiệt hại thêm cho khí hậu.

Một công ty mới thành lập như vậy, Mango Materials , một công ty khởi nghiệp nhỏ ở California, đang làm việc để giảm thiểu vấn đề khí mê-tan trong các nhà máy xử lý nước thải bằng cách khai thác khả năng của các vi sinh vật cụ thể để thu giữ khí mê-tan và kết dính chúng lại với nhau để tạo ra các polyme sau đó có thể được sản xuất. thành những miếng nhựa lớn hơn và hữu ích hơn.

Một công ty khác, được liệt kê trong danh sách “30 dưới 30 tuổi” năm 2018 của Forbes về Sản xuất và Công nghiệp ( liên kết ), là Filabot . Công ty này chuyển đổi các loại nhựa hiện có, như chai nước, thành các sợi nhựa được sử dụng bởi máy in 3D. Điều này tái tạo chất thải nhựa thành các dạng hữu ích khác thay vì đổ ra đại dương, hoặc đốt nó, sau đó giải phóng CO2 vào bầu khí quyển, nơi nó có thể góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Bản thân Mẹ Thiên nhiên cũng có một số phát kiến thông minh mà chúng ta chỉ mới bắt đầu khám phá và hiểu được. Ví dụ, có bằng chứng cho thấy ít nhất một số loài động vật, chẳng hạn như sâu bướm ( liên kết ), quản lý để cung cấp cho ngôi nhà của chúng bộ sưu tập vi khuẩn đường ruột đặc biệt có thể phân hủy sinh học ít nhất một số loại nhựa không phân hủy sinh học truyền thống – một khám phá có thể dẫn đến đến những đổi mới trong việc tái chế nhựa thực sự. Và mới tuần trước, một bài báo đã được xuất bản thảo luận về cách một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một “enzyme đột biến” có thể phân hủy nhựa không phân hủy sinh học truyền thống, PET, bao gồm các chai nước nhựa ( ref ). “Enzyme đột biến” này hiệu quả hơn 20% so với dạng ban đầu, do vi khuẩn Ideonella sakaiensis tạo ra 201-F6.

Hy vọng rằng những phát kiến và khám phá mới này sẽ truyền cảm hứng cho những nhà tư tưởng sáng tạo hơn nữa để khai thác sức mạnh trí tưởng tượng của họ, có lẽ được hỗ trợ bởi đội quân vi khuẩn khổng lồ, để chúng ta có thể tái sử dụng nhựa dường như bất tử thành các dạng hữu ích khác – thậm chí có thể là một vài con vịt cao su nữa – đồng thời ngăn chặn sự thoát CO2 và CH4 có hại vào khí quyển.

Khuyến nghị

Công chúng nên được thông báo không sử dụng túi ni lông mà nên sử dụng các loại túi thay thế thân thiện với môi trường được làm từ vải, sợi tự nhiên và giấy để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến chất thải túi ni lông.

Quy định chống việc sử dụng bừa bãi và tái chế rác thải nhựa được khuyến khích mạnh mẽ, cũng như hạn chế việc bán tự do túi ni lông của các nhà bán lẻ.

Tại Hoa Kỳ, túi ni lông sử dụng một lần là một nỗi lo lớn đối với các chính quyền địa phương. Túi ni lông vẫn là nguồn chính của rác trên đất liền và các mảnh vụn trên biển, gây cản trở hệ thống quản lý nước mưa do tỷ lệ tái sử dụng và tái chế rất thấp. Để phản ứng lại, chính quyền địa phương đã thực hiện một số bước nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi mua sắm dùng một lần ở cấp cửa hàng trong các danh mục chính sau: lệnh cấm, phí và đánh thuế; kích thước sản phẩm tối thiểu của túi; yêu cầu về nhận thức của cộng đồng; và các sáng kiến ​​thu hồi vốn của nhà bán lẻ.

Convery và cộng sự, (2007) cũng giải thích rằng Cộng hòa Ireland đã áp dụng mức thuế đánh vào túi mua sắm bằng nhựa vào năm 2002, cho đến nay đã được cung cấp miễn phí tại các điểm bán hàng cho khách hàng. Hệ quả của việc đánh thuế sử dụng túi ni lông trong các cửa hàng bán lẻ là rất cao. Tỷ lệ sử dụng giảm nhiều hơn, với lợi ích liên quan là giảm thiểu việc xả rác gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Trong nỗ lực giám sát các vấn đề môi trường do túi mua sắm bằng nhựa gây ra, chính phủ Nam Phi đã hợp nhất các yếu tố quy định với ‘thuế mỗi túi’ tương tự như áp đặt của chính phủ Ireland. Tính phí túi nhựa bắt đầu với giá danh nghĩa cố định cho mỗi túi ở tất cả các nhà bán lẻ. Với việc thực hiện thuế, việc sử dụng túi nhựa đã giảm đáng kể ở các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, khoản thuế đã trả chỉ thành công trong ngắn hạn và ngay sau khi giá được đặt ở mức thấp hơn, nhu cầu đã tăng lên. Hiệu quả của thuế đã giảm, mặc dù nó được áp dụng rộng rãi tại các điểm thanh toán và khách hàng đã tiếp tục tăng đều đặn tỷ lệ tiêu dùng của họ.

Mặc dù vậy, sự kết hợp giữa luật pháp và giá cả đã hạn chế thành công việc sử dụng túi nhựa trong ngắn hạn. Điều tra bổ sung chỉ ra rằng tác động của luật có thể tăng lên theo thời gian (Hasson và cộng sự, 2007). Họ làm rõ thêm rằng túi mua sắm bằng nhựa dùng một lần là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về môi trường và kinh tế xã hội trên toàn thế giới, điều này đã dẫn đến những lời kêu gọi phổ biến đối với các chiến lược can thiệp giảm sử dụng.

Phần kết luận

Cần phải giảm thiểu việc sử dụng nhựa của chúng ta để giảm thiểu rác thải nhựa một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là thay đổi thói quen hàng ngày của chúng ta, không sử dụng đồ nhựa khi có một chất thay thế tốt và chỉ sử dụng đồ nhựa khi thật cần thiết. Túi ni lông có thể được tái sử dụng hoặc sử dụng cho các mục đích khác nhau. Cần phải suy nghĩ về cách có thể tái sử dụng chúng trước khi vứt bỏ chúng.

Giáo dục là một công cụ quan trọng khác để cải thiện hành vi bằng cách giáo dục mọi người về chi phí môi trường và sức khỏe của việc sử dụng túi nhựa. Chúng ta cần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các hoạt động xử lý rác thải nhựa. Các hành động khác có thể được thực hiện để hạn chế tác động của túi ni lông đối với môi trường bao gồm tham gia vào các nỗ lực làm sạch khu phố, tự nguyện tái chế rác thải sinh hoạt, tránh xả rác và đổ bất hợp pháp túi nhựa mua sắm, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như một giải pháp thay thế và thông qua luật làm cho việc sử dụng túi nhựa trở nên kém hấp dẫn hơn.

 

Call Now